Sunday 2 September 2012

อาหารเพื่อสุขภาพ


รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต เพื่อทำให้ร่างกายของเราเติบโตและทำงานได้อย่างเป็นปกติ
ในชีวิตประจำวันเราพบเจออาหารมากมายทั้งมีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ ในอาหารแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่แตกต่างกัน แต่รู้หรือไม่ ว่า อาหารเพื่อสุขภาพ จริงๆ แล้วคือการที่เราได้รับ อาหารหลัก 5 หมู่  อย่างครบถ้วนในแต่ละวัน ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไป

อาหารหลัก 5 หมู่
  • ผักและผลไม้  ในธรรมชาติมีผักผลไม้อย่างมากมาย ผักหลากหลายอย่าง เช่น กะหล่ำปลี มะเขือ ผักกาด ผักกระเฉด แครอท ผักคะน้า ฯลฯ ผลไม้ เช่น ทับทิม แอปเปิ้ล ทุเรียน ลองกอง มะม่วง ส้ม ฯลฯ ในผักและผลไม้ จะอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ รวมทั้งเกลือแร่ เอนไซน์  และในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กรวมทั้งมีน้ำตาลและไขมันต่ำซึ่งเป็นประโยชน์กับร่างกายสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย ในผักผลไม้ประกอบไปด้วยใยอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งให้ประโยชน์ในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร และในผักผลไม้ส่วนมากจะประกอบไปด้วยสารต่อต้านการเกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ มะเร็งบางชนิด. การบริโภคผักผลไม้สดๆ หรือในรูปของน้ำผลไม้จะได้ประโยชน์มากที่สุด
  • อาหารประเภทแป้ง  เช่น ธัญญพืช ข้าวโพด ขนมปัง และ มันฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารสุขภาพ ในอาหารประเภทแป้ง จะประกอบไปด้วย คาโบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกาย และเราสามารถเพิ่มใยอาหารเข้าไปหมวดหมู่นี้ได้ด้วยการใช้ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปัง ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต หรือ ปลายข้าว
  • ผลิตภัณฑ์จากนม  รวมถึง ชีส ครีมเนย และ โยเกิร์ต. ซึ่งเป็นแหล่งของ แคลเซียม และ โปรตีน. ในผลิตภัณฑ์จากนม  ยังอุดมไปด้วย วิตามิน เอ บี และ ดี อีกด้วย.  แคลเซียม  เป็นส่วนสำคัญสำหรับการเสริมสร้างหรือซ่อมแซมกระดูก. วิตามิน ดี เป็นสิ่งที่จำเป็นในการสร้างและรักษาสุขภาพของกระดูก. ผลิตภัณฑ์นม  ส่วนมากจะมีไขมันสูง ซึ่งจะช่วยสร้างร่างกายและให้พลังงานกับร่างกายอีกด้วย
  • เนื้อสัตว์ ไข่ และ ปลา  เป็นแหล่งสำคัญของ โปรตีน เหล็ก สังกะสี และ วิตามิน บี. สารอาหารเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกาย. ไข่ นั้น อุดมไปด้วย เหล็ก และ โปรตีน. เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งของ วิตามิน บี 12 ปลา ยังเป็นแหล่งสำคัญของ โปรตีน น้ำมันตับปลา เช่น แซลมอน ซาดีน และปลาทู ซึ่งมีระดับของกรดโอเมก้า 3 ที่สำคัญ 
  • อาหารที่มีไขมันและน้ำตาล  เป็นแหล่งกลังงานที่จำเป็นสำหรับร่างกายของเรา. ไขมัน เช่น เนย ชีส น้ำสลัด มีแคลลอรี่สูง. ขนมต่างๆ เช่น เยลลี่ แยม และเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง. อาหารเหล่านี้ ไม่มีวิตามินและแร่ธาตุประกอบอยู่. ถ้าเราบริโภคอาหารเหล่านี้มากเกินไป จะเกิดเป็นโรคอ้วน. 
ข้อแนะนำในเพื่อสุขภาพ

  • กินอาหารหลากหลายชนิด  ไม่กินแต่อาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งมากเกินไป
  • อาหารสำเร็จรูปให้ดูส่วนผสมของฉลาก ดูส่วนผสมเช่น เกลือ น้ำตาล ฯลฯ
  • กินอาหารให้ครบทุกหมู่ในแต่ละวัน
  • แนวทางเพื่อสุขภาพ
    • กินผลไม้หรือผักให้มากกว่า 5 ชนิด ต่อ วัน
    • เลือกธัญพืชไม่ขัดสีและจำกัด อาหารและเครื่องดื่ม ที่ผมสน้ำตาล
    • เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ จำกัดไขมันอิ่มตัว และหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
  • พลังงานในแต่ละวัน
    • ผู้ใหญ่ 
      • ผู้หญิง 1,800 - 2,000 แคลอรี่ / วัน
      • ผู้ชาย 2,200 - 2,400 แคลอรี่ / วัน
      • อาจต้องการมากกว่าที่ระบุ ถ้ามีการใช้พลังงานมาก (ออกกำลังกาย, ทำงาน)
    • เด็ก
      • เด็กหญิง อายุ 9 - 13  1,600 แคลอรี่ / วัน
      • เด็กชาย  อายุ 9 - 13  1,800 แคลอรี่ / วัน
      • เด็กอาจต้องการมากกว่าที่ระบุ ถ้ามีการใช้พลังงานมาก 

No comments:

Post a Comment