รูปประกอบจากอินเตอร์เนท
ภัยจากการกินเปรี้ยว เมื่อเปรียบเทียบกับ ภัยจากการความหวานและภัยจากการกินเค็มแล้ว ถือว่าไม่รุนแรงมากนัก แต่ถ้ากินเปรี้ยวมากไปก็ไม่ดีต่อร่างกายเหมือนกัน ความเปรี้ยวนั้นมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน คือ ความเปรี้ยวจากสารสังเคราะห์ และ ความเปรี้ยวจากผักผลไม้ต่างๆ
ความเปรี้ยวจากสารสังเคราะห์ ในน้ำส้มสายชู ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ Glacial Acetic Acid ซึ่งเป็นตัวทำให้เกิดรสเปรี้ยว หรือเรียกว่า "กรด ซิตริก " ให้ความเปรี้ยวแทนมะนาว ซึ่งใช้นั้นถ้ากินปริมาณน้อยๆ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ากินปริมาณมากๆ จะพบว่ามีผลเสียต่อร่างกายทีเดียว
ความเปรี้ยวจากผักผลไม้ ความเปรี้ยวที่ได้จากผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น มะนาว, มะม่วง, มะขาม, มะยม , สัปปะรส , ฯลฯ จะไม่มีอันตรายมากนัก
ประโยชน์ของการกินเปรี้ยว
- แก้ไอเจ็บคอ ใช้มะนาวซัก 3 ลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อน จะช่วยรักษาอาการไอเจ็บคอได้ดี เลยเพราะน้ำมะนาวช่วยบรรเทาอาการไอได้ และน้ำผึ้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
- ป้องกันการเป็นหวัด มะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน ซี ถ้ากินเป็นประจำำ จะช่วยบรรเทา หรือป้องกันจากการเป็นหวัด
- ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร
- ช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ
โทษของการกินเปรี้ยว / ภัยจากการกินเปรี้ยว
- ทำลายฟัน กรดจากอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะกัดกร่อน ผิวเคลือบฟัน ทำให้ให้ฟันสึกทั้งฟันด้านบนและฟันด้านล่าง ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน และำทำให้การอุดฟันทำได้ยากเพราะต้องทำหมดทุกซี่ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง
- ท้องร่วง การกินอาหารรสเปรี้ยวมากเกินไปมักทำให้ ท้องเสีย ร้อนใน และระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหาจึงทำให้บาดแผลหายช้า
- กระดูกผุ ความเปรี้ยวที่ได้จากน้ำส้มสายชู แม้จะช่วยขจัดกลิ่นคาวและลดแบคทีเรียในอาหาร แต่ถ้ากินมาเกเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อภาวะกระดูกได้
อ้างอิง http://www.learners.in.th/blogs/posts/393289
No comments:
Post a Comment