Tuesday, 21 August 2012

ประโยชน์และโทษจากการกินเปรี้ยว


รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

ภัยจากการกินเปรี้ยว เมื่อเปรียบเทียบกับ ภัยจากการความหวานและภัยจากการกินเค็มแล้ว ถือว่าไม่รุนแรงมากนัก แต่ถ้ากินเปรี้ยวมากไปก็ไม่ดีต่อร่างกายเหมือนกัน ความเปรี้ยวนั้นมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน คือ ความเปรี้ยวจากสารสังเคราะห์ และ ความเปรี้ยวจากผักผลไม้ต่างๆ

ความเปรี้ยวจากสารสังเคราะห์ ในน้ำส้มสายชู ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ Glacial Acetic Acid ซึ่งเป็นตัวทำให้เกิดรสเปรี้ยว หรือเรียกว่า "กรด ซิตริก " ให้ความเปรี้ยวแทนมะนาว ซึ่งใช้นั้นถ้ากินปริมาณน้อยๆ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ากินปริมาณมากๆ จะพบว่ามีผลเสียต่อร่างกายทีเดียว

ความเปรี้ยวจากผักผลไม้ ความเปรี้ยวที่ได้จากผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น มะนาว, มะม่วง, มะขาม, มะยม , สัปปะรส , ฯลฯ จะไม่มีอันตรายมากนัก

ประโยชน์ของการกินเปรี้ยว

  • แก้ไอเจ็บคอ  ใช้มะนาวซัก 3 ลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อน จะช่วยรักษาอาการไอเจ็บคอได้ดี เลยเพราะน้ำมะนาวช่วยบรรเทาอาการไอได้ และน้ำผึ้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
  • ป้องกันการเป็นหวัด  มะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน ซี ถ้ากินเป็นประจำำ จะช่วยบรรเทา หรือป้องกันจากการเป็นหวัด
  • ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร
  • ช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ


โทษของการกินเปรี้ยว / ภัยจากการกินเปรี้ยว
  • ทำลายฟัน  กรดจากอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะกัดกร่อน ผิวเคลือบฟัน ทำให้ให้ฟันสึกทั้งฟันด้านบนและฟันด้านล่าง ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน และำทำให้การอุดฟันทำได้ยากเพราะต้องทำหมดทุกซี่ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง
  •  ท้องร่วง  การกินอาหารรสเปรี้ยวมากเกินไปมักทำให้ ท้องเสีย ร้อนใน และระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหาจึงทำให้บาดแผลหายช้า
  • กระดูกผุ  ความเปรี้ยวที่ได้จากน้ำส้มสายชู แม้จะช่วยขจัดกลิ่นคาวและลดแบคทีเรียในอาหาร แต่ถ้ากินมาเกเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อภาวะกระดูกได้




อ้างอิง http://www.learners.in.th/blogs/posts/393289

No comments:

Post a Comment